Chung cư Khánh Hội 3, 360Bis Bến Vân Đồn, Phường 1, Quận 4, Hồ Chí Minh
Trần Đại Nghĩa

CÁCH HỌC ĐỂ TRỞ THÀNH THỦ KHOA

12-07-2023
Hãy cùng Master Trần Đại Nghĩa tìm hiểu xem cách học như thế nào là đúng đắn để trở thành một Thủ Khoa nhé
CÁCH HỌC ĐỂ TRỞ THÀNH THỦ KHOA

Đầu tiên xin chúc mừng bạn Trần Lý Khôi Nguyên, học sinh trường tiểu học Tân Sơn Nhì đã là thủ khoa của kỳ thi tuyển sinh năm nay với 93 điểm. Khôi Nguyên đã cùng đồng hành với Master Trần Đại Nghĩa trong suốt 2 năm và trung tâm hiểu rõ cách bạn vượt qua các chướng ngại để chính phục kỳ thi thành công.

Năm nay Top đầu của Trần Đại Nghĩa với số điểm trên 80 có sự góp mặt của rất nhiều thành viên Master Trần Đại Nghĩa, nên trung tâm chia sẻ kinh nghiệm, cách học và định hướng ôn thi của trung tâm trong thời gian tới. Với tinh thần nỗ lực không ngừng để đổi mới sáng tạo và vươn tới sự hoàn hảo hàng ngày, rất mong Quý phụ huynh hiểu và đồng hành cùng trung tâm.


1. Các con nên học chậm rãi, cẩn thận

Có lẽ kỳ thi năm nay sẽ có số lượng đơn phúc khảo lớn nhất từ trước tới nay vì nhiều bé làm về tự chấm chắc hẳn là đậu nhưng trả kết quả thì hụt hơn tự chấm nhiều, vì cấu trúc nội dung đề thi năm nay không dung thứ cho sự cẩu thả, vội vàng. Chỉ một chút bất cẩn, vội vàng thì kết quả cuối cùng đã rất khác. Nên trong quá trình học tập các con đừng bao giờ vội vàng và hấp tấp, nhanh một xý nhưng khi sai thì thời gian sửa còn tốn hơn nhiều lần và làm các con bị rối dưới áp lực phòng thi. Học cẩn thận và kỹ càng giúp các con giúp các con hiểu sâu vấn đề hơn và có thời gian để não bộ liên kết các kiến thức thành từng mảng khối chắc chắn. Đến khi xung trận cho dù đề bài thế nào thì các con có thể linh hoạt sử dụng, còn chỉ học thoáng qua khi gặp dạng bài lạ các con sẽ gặp khó không xử lý được.

2. Các con nên chủ động tập hỏi và hỏi tới tận cùng vấn đề

Thông minh nhất là hỏi. Dấu hiệu nhận biết các con đang phát triển tư duy chính là biết đặt câu hỏi, các con hỏi để hiểu vấn đề rõ hơn. Hỏi để khắc phục lỗ hổng của mình. Các con chăm chỉ, cẩn thận và biết hỏi là bóng dáng của 1 học sinh xuất sắc. Bạn Khôi Nguyên thủ khoa ở trên không giải được Toán đôi lúc còn cáu kỉnh luôn với thầy. Các con hãy học hỏi tinh thần chủ động hỏi khi không hiểu và khó chịu khi chưa tìm được đáp án nhé. Các thầy cô Master Trần Đại Nghĩa luôn ở đó để tìm cách cùng các con trả lời các câu hỏi.

3. Sửa lại triệt để lỗi sai, không tham học cái mới khi chưa vững cái cũ

Chủ quan và qua loa là tật của các bạn thông minh. Các bạn thường xua tay bảo con hiểu rồi và thích học thật nhiều. Nhưng nếu các con không sửa lỗi sai triệt để thì cho dù các con học nhiều đi nữa thì các bài sai vẫn sai, đúng vẫn đúng. Nên đối với các câu sai các con cần tự mình trình bày lại hoàn chỉnh và hiểu rõ tại sao mình lại sai để không lặp lại lỗi này lần nào nữa. Bạn Khôi Nguyên cũng sai rất nhiều nhưng bạn không lặp lại một lỗi sai 2 lần. Nếu các con làm được như vậy thì thầy cô tin các con sẽ học tiến bộ rất nhanh và nền tảng rất vững chắc.

4. Không nên giải nhiều đề thi khi chưa sửa triệt để đề cũ

Có 2 lỗi khi giải đề thi:
- Thứ nhất là các con chưa học đủ kiến thức cơ bản mà giải đề ngay từ đầu thì các con sẽ gặp khó khăn khi giải đề, việc này thường làm mất đi sự tự tin và gây ra stress và áp lực không đáng có. Nên mình chỉ giải đề khi mình đã nắm vững được khung kiến thức cơ bản và giải đề là quá trình củng cố và tối ưu.

- Thứ hai là thích giải nhiều đề khi chưa sửa triệt để đề thi trước. Các con giải 10 đề thi mà hiểu và làm lại được 90-100% thì hiệu quả hơn nhiều việc giải 50 đề thi mà chỉ làm lại được 50-60%. Nên khi giải đề và sửa đề các con phải hiểu rõ từng câu, hiểu và tự mình trình bày lại được 100% đề nhé.

Nếu các con không sửa đề triệt để và trình bày lại được các câu sai thì khi đi thi các con sẽ thấy đề này mình làm ở đâu rồi, thầy cô đã dạy rồi nhưng các con sẽ không làm lại được nếu chưa tự mình sửa lại trước đây. Master Trần Đại Nghĩa là dạy kèm 1-1, nên các thầy cô luôn tận tình giúp các con giải đáp tận cùng vấn đề, nên các con tận dụng lợi thế này nhé.


5. Sắp xếp kế hoạch học tập hợp lý

Vì các con còn nhỏ nên khả năng sắp xếp học tập và làm bài tập chưa tốt nên khi bắt đầu học ba mẹ và thầy cô cùng đưa các con vào nếp, kỉ luật trong việc học, việc làm bài tập và việc sửa câu sai. Khi các con vào được guồng học tập và thực hiện được 5 vấn đề này thì sự tiến bộ của các con là không có giới hạn!
Sau tất cả xin chia vui với các con đã may mắn năm nay. Còn các con chưa may mắn năm nay thì không sao, đây là bàn đạp để các con có nền tảng, ý thức và động lực để mình cùng chinh phục một lần nửa vào 4 năm sau nhé.

Đội ngũ thầy cô Master Trần Đại Nghĩa.

Bài Viết Khác

GIÁO TRÌNH BIÊN SOẠN ĐỘC QUYỀN

16-04-2424

Giáo trình xuất sắc và giáo viên giỏi là chìa khóa để đạt kết quả cao.

Chi tiết

CHƯƠNG TRÌNH ÔN THI CẤP TỐC NĂM 2024

16-04-2424

Cùng Master Trần Đại Nghĩa tìm hiểu khóa học cấp tốc 2024 nhé

Chi tiết

CƠ CẤU ĐỀ THI VÀ ĐỊNH HƯỚNG HỌC TẬP

20-08-2222

Hãy cùng Master Trần Đại Nghĩa tìm hiểu về cấu trúc đề thi vừa qua và cùng nhau tìm ra định hướng học tập trong thời gian tới nhé!

Chi tiết